Rạn da – không chừa bất kì ai?

Posted on

Rạn da – bạn đã từng?

Kể một chút về chuyện của mình. Từ nhỏ đến hết những năm cấp 3, mình sở hữu tạng người bình thường, một số người còn bảo mình gầy.

Cho đến năm đầu đại học, việc rời nhà vào Sài Thành, không bạn bè (khoảng thời gian đầu), cả thành phố lạ lẫm chằng biết đi đâu. Thế là mình cứ đi học rồi về nhà, ăn rồi nằm giữa đống giáo trình. Nếu là bây giờ ngoảnh đầu nhìn lại, mình sẽ nghĩ, ủa, sao không đi khám phá thành phố mà ù lì ở nhà chi rồi than. Nhưng mà con người mình, ở độ tuổi ấy, trải nghiệm ấy, đó là tất cả những gì nó có thể nghĩ đến để làm. Mình lại lan man rồi. Và bạn biết không?

Hậu quả là mình tăng cân lên rất nhanh, 2 bên đùi mình xuất hiện những đường màu đỏ. Lúc đó mình còn chưa biết đến khái niệm rạn da, mà chỉ biết đến căn bệnh “sán chó”. Mình nghĩ mình bị sán chó, bị kí sinh trùng hay cái gì đại loại thế, nó bò khắp 2 bên đùi mình, thật kinh khủng. Mình còn bị ngứa nữa, càng tự khẳng định dó là dấu hiệu của bị sán chó.

Mình đã rất sợ. Lúc dó cũng không có mẹ bên canh để được chỉ dạy về điều này.

ran-da-khong-chua-bat-ki-ai
                                                        Rạn da – không chừa bất kì ai?

Sau đó, vì quá sợ, mình đã khóc ngay khi nhìn thấy cô chủ nhà trọ. Và thật may mắn là cô đã giải thích cho mình, đó là Rạn Da. Có thể do mình tăng cân đột ngột, da chưa kịp đàn hồi nên nó bị như thế.

Nghe vậy, mình ngày ngày đều ra công viên Lê Thị Riêng để tập thể dục, mong sẽ khỏi. Nhưng bạn biết rồi đấy, RẠN DA KHÔNG BAO GIỜ KHỎI 1 khi nó đã xuất hiện.

Mình đã thấy 1 số quảng cáo trên mạng bảo rằng ngày nay đã có công nghệ gì đó ở các spa điều trị được việc này. Nhưng bì đã sống chung với nó quá lâu, mình cũn dần trở nên chấp nhận và yêu thương nó, như 1 vết sẹo cuộc đời. Nên mình không còn bận tâm nhiều đến nó.

VÀ NGUYÊN NHÂN BẤT NGỜ KHÁC GÂY RẠN DA

Chương về vết rạn cuộc đời mình tưởng chừng đã dừng lại tại đây.

Mình cũng tin rằng, vết rạn là do tăng cân, mà tăng cân thì bao gồm ăn nhiều hoặc mang thai.

NHƯNG KHÔNG…

Hôm trước mình về nhà, phát hiện bên đùi 2 em gái mình cũng bắt đầu xuất hiện vết rạn. Nhưng em gái mình thì ốm tong teo, không có khả năng tăng cân. Mình cảm thấy rất khó hiểu. Mình lò mò trên mạng tìm hiểu thì phát hiện, RẠN CÒN XUẤT HIỆN DO THIẾU VẬN ĐỘNG. Thôi đúng rồi. Như bao đứa trẻ khác, ngày nay nó chỉ đi học về rồi nằm ôm cái điện thoại. Mà khônng chỉ bọn trẻ đâu. Những người tự cho là người lớn như chúng ra cũng vậy, có phải không?

Chi nên, hôm nay mình muốn viết vài dòng về tình trạng này, để những ai bị rạn da sẽ biết đó là dấu hiệu của rạn da, chứ không vì thiếu hiểu biết mà bấn loạn như mình trước đây. Còn những ai chưa rạn da thì chúc mừng các bạn và đồng thời bạn cũng có 1 lời nhắn nhủ yêu thương từ mình, đó là RẠN DA KHÔNG CHỈ LÀ CHUYỆN CỦA MẸ BẦU HAY NGƯỜI MẬP. Bạn có đang nằm ôm điện thoại cả ngày? Bạn có đang lười vận động?

ran-da-do-mang-thai
 Rạn da là tình trạng thường gặp ở hầu hết mẹ bầu.

REVIEW CÁ NHÂN VỀ DẦU DƯỠNG NGỪA RẠN DA BIO OIL

Cuối cùng, mình xin phép review nhẹ về chai dầu dưỡng mà mình vừa dùng hết (mình có thói quen ghi lại trải nghiệm tất cả sản phẩm mình đã dùn, dù tốt dù xấu trên fb cá nhân với hy vọng nó sẽ hữu ích cho ai đó). Mình từng nghe nhiều thông tin marketing về công dụng TRỊ RẠN, TRỊ SẸO của loại dầu này. Lúc đó thì mình “tin sái cổ”. Nhưng vì lúc đó ngây thơ hoặc sợ hậu quá mức tới nhẹ dạ thôi. Chứ bây giờ mình biết rằng , RẠN DA KHÔNG THỂ NÀO CHỮA KHỎI CHỈ VỚI VIỆC THOA DẦU DƯỠNG như thế này.

Công dụng chủ yếu của Bio Oil là NGỪA RẠN và DƯỠNG ẨM cho da.Nghĩa là bạn cần thoa trước khi cơ thể tăng cân vùn vụt vì mang thai hay vì muốn tăng trọng lượng cơ thể, để da mềm mại, đàn hồi mà theo kịp sự thay đổi đó. Mình nghĩ những người bán hàng đã thổi phồng sự thật lên, khiến chúng ta lạc giữa ma trận thông tin.

Tuy nhiên, từ khi dùng Bio Oil mình đã nhận được về 1 công dụng ngoài mong đợi. Đó là mình bắt đầu chăm dưỡng da body hơn (thay vì chỉ có face như trước giờ). Và mình nghĩ đó là 1 hành động biểu hiện cho việc yêu bản thân.

Cuối cùng, với những ai có vết rạn trên cơ thể, mình chỉ muốn nhắn gửi, bạn hãy yêu nó, hãy yêu “vết sẹo cuộc đời” của bạn, bạn không cô đơn và hãy cứ enjoy bản thân mình. Hè đến rồi, hãy cứ tự tin diện Bikini ra biển thôi (à mà đang dịch nên khoonng đợc nha mấy bạn ^^ chờ hết dịch đã). Mình hiểu cảm giác tự ti đó, mình không phán xét bạn và mình tin là nhiều người nữa cũng sẽ như vậy.

P/s: Trên đây là bài #chiasẻ từ fb Xuân Hà Nguyễn, các bạn thấy sao về trải nghiệm này? Riêng mình, mình thấy hơi buồn vì  NHỮNG VẾT RẠN KHÔNG BAO GIỜ MỜ. Thật ra, nếu để làm mờ vết rạn thì không phải không có cách như bạn chia sẻ. Ngoài đến spa để nhận hỗ trợ, thì còn có 1 cách để bạn có thể tự chăm sóc da rạn tại nhà. Sự kết hợp của RETINOL BIO OIL – bạn nghĩ sao? Hẹn bạn ở bài viết sau về sự kết hợp này nhé!