Có nên mua máy rửa chén không?

Posted on

Có nên mua máy rửa chén không? – Đây chắc hẳn là câu hỏi của khá nhiều chị em nội trợ. Ngày nay, các chị em cũng bân rộn tứ bề với cơm áo gạo tiền, và khi về đến nhà thì tề gia nội trợ. Vậy nên bạn nghĩ sao nếu có những việc chúng ta có thể sử dụng máy móc giúp mình tiết kiệm thời gian, để dành thời gian đó cho gia đình, chơi hay dạy dỗ con cái?

Máy rửa chén/bát là gì?

Lúc trước, máy rửa chén còn khá xa lạ với các gia đình tại Việt Nam. Có chăng mình hay thấy ở các gia đình những quốc gia phát triển hơn. Nhưng gần đây nở rộ phong trào sắm máy rửa chén ở các gia đình Việt có điều kiện rồi. Đôi khi nó còn biến thành quà tặng của các anh chồng yêu vợ nữa cơ.

Vậy máy rửa chén là gì?

Máy rửa chén là một phát minh giúp các bà nội trợ không còn vất vả với việc dọn dẹp sau mỗi bữa ăn, tiệc tùng. Nghe tên thì hẳn mọi người cũng biết công dụng chính của máy, nó hoạt động tự động để hỗ trợ việc rửa chén/bát, ly, đĩa… thậm chí là nồi, chảo,… Cấu tạo và nguyên lý hoạt động dựa trên lực phun xoáy của các tia nước giúp làm sạch hoàn toàn chén đĩa.

Ngoài ra, một số loại máy cũng giúp làm sạch rau củ, tráu cây, và nhiều loại thực phẩm khác.

Hiện nay trên thị trường máy rửa chén thông dụng 3 loại gồm:

 • Loại thiết kế âm
 • Loại thiết kế bán âm
 • Loại độc lập / để bàn

Nguyên lý hoạt động

Máy rửa chén bát sẽ dùng lực phun của nước để làm sạch, khác với cách sử dụng bằng tay thông thường là sử dụng sức chà làm sạch dầu mỡ, mảng bám.

Máy rửa chén/bát sẽ được phun một hỗn hợp nước và chất tẩy rửa với áp lực cao, giúp làm sạch các vết bẩn bám trên vật dụng trong khi các kệ rổ bên trong xoay để thay đổi vị trí, tăng khả năng tiếp xúc.

Một điểm lợi ở máy rửa chén/bát mà khi rửa bằng tay khó có được đó là máy có thể sử dụng nước nóng trong quá trình rửa. Từ đó giúp làm sạch và tiêu diệt các vi khuẩn có trên chén đĩa.

Sau quy trình phun xả làm sạch, máy sẽ sấy khô chén/bát bằng luồng khí nóng.

Thời gian cho quy trình rửa sẽ vào khoảng 25-40 phút. Điện năng tiêu thụ khoảng 1-3KWh và lượng nước tiêu thụ khoảng 20-30 lít.

Máy rửa chén/bát cũng được trang bị bộ xác định thời gian cho một chu trình kéo dài bao lâu và kích hoạt các chức năng như xả nước tẩy rửa, phun rửa, xả sạch,… ở thời điểm thích hợp.

Ngoài ra,, máy còn có các chương trình rửa khác nhau giúp bạn có thể linh hoạt chọn lựa các kiểu rửa như: rửa nhanh, rửa tiết kiệm, hay rửa mạnh.

Có nên mua máy rửa chén hay không?

Để trả lời câu hỏi trên, chúng ta có thể tự cân nhắc ưu nhược của máy sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng và khả năng của mỗi gia đình.

Ưu điểm:

 • Máy rửa chén/bát giúp tiết kiệm thời gian
 • Có khả năng là sạch hiệu quả và diệt khuẩn tốt
 • Không hại da tay
 • Có thể dùng để sấy chén/bát nhanh khô
 • Rửa được cả rau củ quả sạch hơn so với rửa bằng tay.

Nhược điểm:

 • Giá thành hiện tại tuy đã giảm và có nhiều sự lựa chọn, tuy nhiên vẫn còn khá cao so với nhiều gia đình.
 • Cần sử dụng sản phẩm tẩy rửa chuyên dụng cho các loại máy
 • Một số loại thiết kế âm/bán âm khá cồng kềnh nên cần cân nhắc cho phù hợp diện tích bếp.

Một số hãng máy rửa chén/bát hiện đang có tại thị trường Việt Nam mà bạn có thể tham khảo như:

Chúc các bạn lựa chọn được chiếu “sen” giải phóng sức lao động ưng ý nhất nhé!