AHA và BHA khác nhau như thế nào?

Posted on

Khi chăm sóc da hẳn mọi người đều có nghe tới AHA và BHA. Vậy AHA và BHA khác nhau như thế nào? Cách để dùng AHA và BHA sao cho hiệu quả nhất? Hãy cùng Rii tìm hiểu kĩ hơn nha.

1 –  AHA và BHA trong mỹ phẩm là gì?

AHA  và BHA đều là các loại Acid. Cụ thể, AHA là Acid Alpha Hydroxy, còn BHA là Acid Beta Hydroxy. Chúng ta thường thấy chúng trong nhiều loại mỹ phẩm chăm sóc da như: sữa rửa măt, toner, kem dưỡng, tẩy tế bào chết,… Về bản chất, các sản phẩm có AHA và BHA đều có ít nhiều công dụng tẩy tế bào chết trên da, từng phần hoặc toàn phần tùy vào nồng độ.

2 –  AHA và BHA trong mỹ phẩm khác nhau như thế nào?

AHA và BHA đều là dạng Acid có khả năng loại bỏ tế bào chết trên da, giúp giảm viêm khi bị mụn trứng cá, ngừa mụn, làm sạch và ngăn ngừa lỗ chân lông to, ngừa nếp nhăn, làm đều màu da,…

Tuy nhiên, AHA là acid hòa tan được trong nước, còn BHA lại là acid hòa tan được trong dầu.

  • AHA (Alpha Hydroxy Acid)

Được chiết xuất từ trái cây có chứa đường. Các AHA bạn thường gặp trong bảng thành phần chủ yếu là Glycolic Acid và Lactic Acid. 2 loại acid này dễ tan trong nước nên chúng chỉ có tác dụng loại bỏ các lớp tế bào trên bề măt da, từ đó hình thành và thay thế bằng các tế bào da mới, làm da đều màu và mịn màng hơn.

AHA được sử dụng tốt nhất dưới dạng kem, lotion, gel. Và nó hoạt động tốt nhất trong môi trường da có độ pH từ 3-4.

  • BHA (Beta Hdroxy Acid)

Thường được biết đến với tên Acid Salicylic. Với khả năng có thể tan trong dầu nên BHA có thể xâm nhập sâu hơn vào lỗ chân lông để loại bỏ được các tế bào chết bên trong cùng lượng chất nhờn dư thừa.

BHA thường được khuyên dùng để điều trị các vấn đề về da mụn. Ngoài ra nó còn cải thiện độ nhám da, hỗ trợ cải thiện rối loại sắc tố da. Và cũng như AHA, BHA hoạt động hiệu quả nhất ở mức pH 3 – 4.

Khi chọn các sản phẩm có chứa BHA, bạn nên chọn sản phẩm ở mức 2% để BHA hoạt động tốt nhất.

3 – Chọn và sử dụng mỹ phẩm chứa AHA và BHA thế nào cho đúng?

Mặc dù các loại mỹ phẩm chứa AHA hiện có trên thị trường đều được giới thiệu an toàn với mọi loại da. Tuy nhiên, với người có làn da nhạy cảm hoặc khô, khi sử dụng cần chú ý, vì nó vẫn có thể gây kích ứng da khi sử dụng.

Còn đối với BHA được khuyến nghị cho người bị mụn trứng cá hoặc có vấn đề ở da do ánh nắng mặt trời làm tổn thương. Thích hợp nhất cho các dạng da dầu, hỗn hợp thiên dầu. Nếu da bạn nhạy cảm, hãy bắt đầu với các sản phẩm chứa BHA nồng độ thấp hơn để giúp làm dịu da.

Thông thường các sản phẩm có chứa AHA/BHA được khuyên dùng 2 lần/ngày. Tuy nhiên khi mới sử dụng, để da kịp thích ứng với AHA/BHA thì nên dùng 1 lần/ngày, rồi tăng sau đó.

Đối với các loại tẩy tế bào chết có chứa AHA/BHA thì chỉ nên dùng 1-2 lần/tuần vì nồng độ acid trong các sản phẩm này thường tương đối cao.

Các sản phẩm chứa AHA và BHA nên sử dụng sau bước toner và trước bước kem dưỡng.

Dưới ánh nắng mặt trời, so với AHA thì BHA không làm da nhạy cảm hơn. Tuy nhiên để ngăn ngừa tác hại của ánh nắng mặt trời đối với làn da thì bạn vẫn cần thoa kem chống nắng cả khi dùng AHA lẫn BHA.

AHA và BHA không quá khó để sử dụng, tuy nhiên, hãy dùng đúng hướng dẫn và bảo vệ da đầy đủ sau khi sử dụng để luôn có làn da đẹp nàng nhé!