4 nguyên tắc trị mụn đầu đen tại nhà

Posted on

Tri mụn đầu đen tại nhà. Tại sao không?

Trị mụn đầu đen tại nhà? Với bạn, mụn nào là khó trị nhất? Liệu có phải mụn bọc? Mụn viêm? Hay mụn do corticoid? Bạn sẽ phải thốt lên là KHÔNG! khi bạn gặp phải đám MỤN ĐẦU ĐEN đáng ghét.

Các loại mụn bọc, mụn viêm, mụn corticoid đều có cách để trị dứt. Tuy nhiên, với mụn đầu đen lại không vậy. Mụn đầu đen sẽ rất dễ tái đi tái lại gây khó chịu.

Vậy làm sao để thoát khỏi chúng? Hãy cùng Rii tìm hiểu cách để loại bỏ mụn đầu đen và hạn chế tái phát.

Mụn đầu đen là gì?

Đầu tiên, để trị mụn đầu đen thì chúng mình cũng tìm hiểu xem mụn đầu đen là gì nhé.

Trên thực tế, mụn đầu đen là loại mụn “an toàn” và nó nằm trong nhóm mụn ẩn. Mụn đầu đen dễ dàng được nhận biết và phân biệt với mụn đầu trắng, do mụn đầu đen có phần đầu mụn hở phía trên da. Phần đầu này khi tiếp xúc với không khí sẽ bị oxy hóa thành màu đen, tuy không nguy hiểm và gây đau, nhưng mụn đầu đen lại khiến làn da rất mất thẩm mỹ.

blackhead2

Nguyên nhân gây mụn đầu đen

Bên dưới cổ nang lông, nhất là vùng chữ T – vùng da nhiều mụn đầu đen nhất, các tuyến bã nhờn liên tục hoạt động và đẩy các sợi bã nhờn lên trên. Khi lỗ chân lông không thông thoáng, các bụi bẩn, bã nhờn đọng lại sẽ sinh mụn.

Mụn đầu đen cũng như sợi bã nhờn thường được xếp cùng nhóm mãn tính, chính vì thế nên việc điều trị và tránh tái phát sẽ khá khó khăn.

Nguyên tắc trị mụn đầu đen

Do có phần đầu mụn hở trên da (comedone mở) nên việc lấy nhân mụn đầu đen sẽ dễ hơn các loại mụn khác.

Tuy nhiên có nhiều bạn sẽ thấy rằng việc lấy mụn đầu đen lại không hề dễ dàng. Chính bởi vì các bạn đã quá chú ý đến việc làm se lỗ chân lông. Có thể do bạn nghĩ lỗ chân lông mở sẽ khiến da xuất hiện nhiều mụn đầu đen hơn chăng? Việc này không sai, nhưng cũng chưa chính xác. Chính việc làm se lỗ chân lông khi mụn chưa được loại bỏ sẽ khiến việc lấy nhân mụn càng khó hơn.

Việc nên làm chính là loại bỏ mụn đầu đen trước, giữ lỗ chân lông thông thoáng và sau đó mới làm se lỗ chân lông.

Nguyên tắc số 1: thông thoáng cổ nang lông

Để giữ cổ nang lông luôn được thông thoáng bạn cần tẩy da chết định kì giúp lấy đi lớp tế bào chết, bụi bẩn ở mặt trên da. Khi cổ nang lông được thông thoáng, các bã nhờn sẽ đễ dàng thoát ra ngoài. Chính vì thế, TẨY DA CHẾT được coi là bước quan trọng nhất trong quá trình trị mụn đầu đen.

Nguyên tắc số 2: loại bỏ đồng đều lớp sừng hóa

Trên bề mặt da mỗi ngày sẽ có một lớp tế bào sừng được bong ra (chúng mình hay gọi là tế bào chết ấy ạ) và thay thế bằng một lớp mới. Đây là quá trình tự nhiên của da. Nếu da bạn chỗ bong chỗ không sẽ khiến da không đồng nhất giữa các vùng, dẫn đến bị bít tắc gây mụn.

Vậy làm thế nào để loại bỏ tình trạng lớp sừng của da thay đổi không đều?

Có các cách sau để giúp da tránh được tình trang không đồng nhất này.

+ DƯỠNG ẨM

Dưỡng ẩm tốt giúp da giảm tiết nhờn. Các thành phần từ kem dưỡng ẩm sẽ ngấm sâu vào lớp tế bào sừng, giúp lớp này mềm và dễ dàng bong ra.

+ DÙNG CÁC SẢN PHẨM CÓ GỐC RETINOID (dẫn xuất Vitamin A)

Các nghiên cứu cho thấy các dẫn xuất của Vitamin A có khả năng thấm sâu vào nội bào, từ đó tác động vào lớp sinh sản giúp cho quá trình sinh trưởng của da được đồng đều trong các chu kì tiếp theo.

Nguyên tắc số 3: lấy nhân mụn

Một bước quan trọng trong việc duy trì hiệu quả của việc điều trị mụn đầu đen chính là LẤY NHÂN MỤN.

blackhead3

Khi bạn lấy đi nhân mụn đầu đen sẽ làm da chúng ta đẹp hơn, nhưng chúng lại chẳng dễ dàng buông tha khuôn mặt xinh đẹp của chúng ta mà đều có khả năng sẽ quay trở lại, có thể ngay ngày hôm sau, vài ngày sau hoặc một tuần sau. Chính vì thế, trong quá trình điều trị mụn không thể thiếu nguyên tắc 1 và 2.

Nguyên tắc số 4: kiểm soát bã nhờn

Để kiểm soát bã nhờn đối với da dầu thật sự không dễ dàng. Nhưng vẫn sẽ có cách để giúp bạn kiểm soát lượng bã nhờn trên da như cung cấp đủ ẩm với các hoạt chất dưỡng ẩm phù hợp, dùng các sản phẩm uống giúp giảm tiết bã nhờn.

Ở bài sau Rii sẽ viết chi tiết hơn để các bạn tham khảo, cùng theo dõi Rii nhé!

Cuối cùng, sau khi da đã được loại bỏ mụn đầu đen, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các biện pháp giúp se lỗ chân lông để da thêm phần mịn màng.

Chúc các bạn luôn xinh đẹp!

From Rii with love.